# Câu giới thiệu, nêu hoạt động, đặc điểm

> Học sinh luyện nhận biết và phân biệt các kiểu câu Ai là gì?, Ai làm gì?, Ai thế nào? qua những bài tập ngắn, dễ làm.

Source: https://olyclass.com/library/language-g2-kieu-cau-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 2
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g2-kieu-cau-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g2-kieu-cau-vi
- Games it plays well in: [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/), [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/), [Ném rổ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nem-ro/)

## Câu hỏi

1. Câu nào là câu giới thiệu (Ai là gì?)? (Bạn Lan chạy ra sân. / Bạn Lan là học sinh lớp 2. / Bạn Lan rất chăm chỉ. / Bạn Lan đang đọc sách.)
   Answer: Bạn Lan là học sinh lớp 2.
2. Điền vào chỗ trống để thành câu giới thiệu: Cô Mai ... . (bước vào lớp / là giáo viên của em / rất dịu dàng / đang giảng bài)
   Answer: là giáo viên của em
3. Câu "Chú Nam là bác sĩ." là câu giới thiệu.
   Answer: Đúng
4. Câu nào là câu nêu hoạt động (Ai làm gì?)? (Em bé có đôi mắt tròn. / Em bé là con của cô Hoa. / Em bé rất đáng yêu. / Em bé đang chơi xếp hình.)
   Answer: Em bé đang chơi xếp hình.
5. Từ nào sau đây là từ chỉ hoạt động? (cao lớn / nhảy dây / thơm ngát / tròn xoe)
   Answer: nhảy dây
6. Hãy đặt một câu nêu hoạt động nói về em bé đang ngủ trong nôi.
   Answer: Ví dụ: Em bé đang ngủ trong nôi.
7. Câu nào là câu nêu đặc điểm (Ai thế nào?)? (Bầu trời hôm nay xanh trong. / Bầu trời là bạn của chim. / Chim bay trên bầu trời. / Mẹ ngắm bầu trời.)
   Answer: Bầu trời hôm nay xanh trong.
8. Từ nào sau đây là từ chỉ đặc điểm? (múa hát / tưới cây / xanh mát / đọc sách)
   Answer: xanh mát
9. Câu "Bông hoa hồng thơm ngát." là câu nêu hoạt động.
   Answer: Sai
10. Hãy tìm một từ chỉ đặc điểm để điền vào: Chú mèo con rất ... .
   Answer: Ví dụ: xinh, đáng yêu, ngoan, lanh lợi
11. Câu "Mẹ em là cô giáo." trả lời cho câu hỏi nào? (Ai là gì? / Ai làm gì? / Ai thế nào? / Khi nào?)
   Answer: Ai là gì?
12. Câu "Bố em đang sửa xe đạp." trả lời cho câu hỏi nào? (Ai là gì? / Ai làm gì? / Ai thế nào? / Ở đâu?)
   Answer: Ai làm gì?
13. Câu "Mái tóc của bà bạc trắng." trả lời cho câu hỏi nào? (Ai là gì? / Ai làm gì? / Ai thế nào? / Khi nào?)
   Answer: Ai thế nào?
14. Câu "Hà Nội là thủ đô của nước ta." là câu giới thiệu.
   Answer: Đúng
15. Câu "Bác nông dân đang gặt lúa." thuộc kiểu câu nào: giới thiệu, hoạt động hay đặc điểm?
   Answer: Câu nêu hoạt động (Ai làm gì?)
16. Câu nào KHÔNG cùng kiểu với ba câu còn lại? (Bạn Minh là lớp trưởng. / Bạn Minh vẽ tranh. / Bạn Minh đá bóng. / Bạn Minh đọc bài.)
   Answer: Bạn Minh là lớp trưởng.
