# Chính tả r / d / gi

> Học sinh luyện phân biệt và viết đúng chính tả r, d, gi qua việc chọn phụ âm phù hợp, tìm từ viết sai và phân biệt các cặp từ dễ nhầm như rành, dành, giành.

Source: https://olyclass.com/library/language-g3-r-d-gi-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 3
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g3-r-d-gi-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g3-r-d-gi-vi
- Games it plays well in: [Bốn ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bon-o-lien/), [Bingo đồng đội](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bingo-dong-doi/), [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/)

## Câu hỏi

1. Chọn chữ điền vào chỗ trống: con …ao (dùng để cắt). (d / gi / r / tr)
   Answer: d
2. Chọn chữ điền vào chỗ trống: …ọt nước mưa. (ch / d / gi / r)
   Answer: gi
3. Chọn chữ điền vào chỗ trống: …ừng cây xanh um. (d / gi / r / tr)
   Answer: r
4. Từ "giặt quần áo" viết đúng chính tả.
   Answer: Đúng
5. Điền r, d hay gi vào chỗ trống: …ạy học.
   Answer: d (dạy học)
6. Từ nào viết sai chính tả? (dịu dàng / giải rác / giữ gìn / rực rỡ)
   Answer: giải rác
7. Từ nào dưới đây viết sai chính tả? (dỗ dành / giản dị / giữ dìn / rực rỡ)
   Answer: giữ dìn
8. Cụm từ "giòn dã" (tiếng cười) viết đúng chính tả.
   Answer: Sai
9. Câu nào có từ viết sai chính tả? (Bé giúp mẹ rửa rau. / Cô giáo dạy em tập viết. / Rặng dừa xanh bên bờ sông. / Trời mưa, dọt nước rơi tí tách.)
   Answer: Trời mưa, dọt nước rơi tí tách.
10. Viết lại đúng chính tả từ bị sai: "rản dị".
   Answer: giản dị
11. Chọn từ điền vào chỗ trống: Đội bạn đã … chiến thắng ở trận cuối. (dành / giành / ranh / rành)
   Answer: giành
12. Chọn từ điền vào chỗ trống: Mẹ … phần quà đẹp nhất cho em. (dành / giành / ranh / rành)
   Answer: dành
13. Chọn từ điền vào chỗ trống: Bác thợ mộc rất … nghề. (dành / gianh / giành / rành)
   Answer: rành
14. "Dành dụm" nghĩa là cất giữ, tích góp dần từng ít một.
   Answer: Đúng
15. Câu nào dùng từ đúng chính tả và đúng nghĩa? (Chú ấy giành dụm tiền mua xe. / Em dành thời gian đọc truyện. / Em rành thời gian đọc truyện. / Hai bạn dành nhau quả bóng.)
   Answer: Em dành thời gian đọc truyện.
16. Điền từ thích hợp vào chỗ trống: hai bạn tranh … nhau chiếc ghế.
   Answer: giành
