# Danh từ riêng, quy tắc viết hoa

> Học sinh luyện phân biệt danh từ chung với danh từ riêng và viết hoa đúng tên người, tên địa lí Việt Nam, tên cơ quan, tổ chức, tên nước ngoài.

Source: https://olyclass.com/library/language-g4-viet-hoa-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 4
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g4-viet-hoa-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g4-viet-hoa-vi
- Games it plays well in: [Nước dâng](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nuoc-dang/), [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/), [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/)

## Câu hỏi

1. Từ nào sau đây là danh từ riêng? (Hà Nội / dòng sông / ngọn núi / thành phố)
   Answer: Hà Nội
2. Từ nào sau đây là danh từ chung? (Cần Thơ / Huế / Lan / học sinh)
   Answer: học sinh
3. Danh từ riêng là tên riêng của một người, một vật hay một địa điểm cụ thể.
   Answer: Đúng
4. Hồ giữa Thủ đô, gắn với truyền thuyết rùa vàng, tên là gì? Viết hoa đúng.
   Answer: Hồ Gươm
5. Cách viết tên người nào sau đây đúng quy tắc? (Nguyễn Thị Mai / Nguyễn thị mai / nguyễn Thị Mai / nguyễn thị mai)
   Answer: Nguyễn Thị Mai
6. Cách viết tên địa lí nào sau đây đúng? (Đà Nẵng / Đà nẵng / đà Nẵng / đà nẵng)
   Answer: Đà Nẵng
7. Dòng nào sau đây gồm toàn danh từ riêng? (Lan, Huế, Đà Lạt / Lan, bạn, Huế / bạn, thành phố, núi / sông, Cửu Long, Huế)
   Answer: Lan, Huế, Đà Lạt
8. Tên địa lí “Vũng tàu” được viết đúng quy tắc.
   Answer: Sai
9. Tên nào sau đây của một trường học được viết hoa đúng? (Trường Tiểu Học Kim Đồng / Trường Tiểu học Kim Đồng / Trường tiểu học Kim đồng / trường tiểu học kim đồng)
   Answer: Trường Tiểu học Kim Đồng
10. Tên cơ quan nào sau đây viết hoa đúng? (Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo / Bộ Giáo dục và Đào tạo / Bộ giáo dục và đào tạo / bộ Giáo dục và Đào tạo)
   Answer: Bộ Giáo dục và Đào tạo
11. Cách viết tên tổ chức nào sau đây đúng quy tắc? (Nhà Xuất Bản Giáo Dục Việt Nam / Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam / Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam / nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)
   Answer: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
12. Viết “Trường Tiểu học Lê Lợi” là đúng quy tắc viết hoa tên cơ quan.
   Answer: Đúng
13. Tên nước nào sau đây được viết hoa đúng? (Nhật Bản / Nhật bản / nhật Bản / nhật bản)
   Answer: Nhật Bản
14. Cách viết tên thủ đô nước Nga nào sau đây đúng quy tắc? (Mát-Xcơ-Va / Mát-xcơ-Va / Mát-xcơ-va / mát-xcơ-va)
   Answer: Mát-xcơ-va
15. Viết tên thủ đô nước Pháp theo cách phiên âm, có gạch nối giữa các tiếng.
   Answer: Pa-ri
16. Viết đúng tên thủ đô của nước Trung Quốc (hai tiếng, âm Hán Việt).
   Answer: Bắc Kinh
