# Từ mượn, từ Hán Việt

> Học sinh luyện nhận biết từ mượn gốc Hán, Pháp, Anh, hiểu nghĩa các yếu tố Hán Việt như thiên, địa và biết dùng từ mượn cho hợp lí.

Source: https://olyclass.com/library/language-g6-tu-muon-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 6
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g6-tu-muon-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g6-tu-muon-vi
- Games it plays well in: [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/)

## Câu hỏi

1. Từ nào sau đây là từ mượn tiếng Hán (từ Hán Việt)? (giang sơn / sông núi / ti vi / xi măng)
   Answer: giang sơn
2. Từ "ga" (nhà ga) trong tiếng Việt được mượn từ ngôn ngữ nào? (Tiếng Hán / Tiếng Nga / Tiếng Nhật / Tiếng Pháp)
   Answer: Tiếng Pháp
3. Từ nào sau đây được mượn từ tiếng Anh? (ga / in-tơ-nét / phụ nữ / sứ giả)
   Answer: in-tơ-nét
4. Trong từ Hán Việt, yếu tố "thiên" (thiên nhiên, thiên văn) có nghĩa là gì? (Núi / Nước / Trời / Đất)
   Answer: Trời
5. Yếu tố "địa" trong các từ "địa lí", "địa cầu" có nghĩa là gì? (Người / Sông / Trời / Đất)
   Answer: Đất
6. Từ nào dưới đây là từ mượn tiếng Pháp? (bàn / quốc gia / sách / xi măng)
   Answer: xi măng
7. Yếu tố "hỏa" trong các từ "hỏa hoạn", "hỏa tiễn" có nghĩa là gì? (Gió / Lửa / Nước / Đất)
   Answer: Lửa
8. Từ "thiên địa" có nghĩa là gì? (Núi và sông / Trời và biển / Trời và đất / Đất và nước)
   Answer: Trời và đất
9. Khi viết bài, vì sao nên dùng "sân bay" thay cho "airport"? (Vì tiếng Việt cấm dùng từ mượn / Vì từ mượn luôn bị sai / Vì từ ngắn thì luôn hay hơn / Vì từ tiếng Việt quen thuộc, dễ hiểu với mọi người)
   Answer: Vì từ tiếng Việt quen thuộc, dễ hiểu với mọi người
10. Từ Hán Việt "thiên nhiên" gần nghĩa nhất với cách hiểu nào? (Chỉ bầu trời ban đêm / Một loại nhà ở / Những gì có sẵn trong tự nhiên / Những thứ do con người làm ra)
   Answer: Những gì có sẵn trong tự nhiên
11. Trong vốn từ mượn của tiếng Việt, từ mượn tiếng Hán chiếm số lượng lớn nhất.
   Answer: Đúng
12. Không nên lạm dụng từ mượn khi đã có từ thuần Việt tương đương, dễ hiểu.
   Answer: Đúng
13. Yếu tố "sơn" trong từ "giang sơn" có nghĩa là sông.
   Answer: Sai
14. Nêu nghĩa của yếu tố Hán Việt "thiên" trong "thiên nhiên".
   Answer: Trời
15. Kể một từ mượn tiếng Pháp chỉ nơi tàu hỏa dừng đón khách.
   Answer: ga
16. Yếu tố "quốc" trong các từ "quốc gia", "quốc kì" có nghĩa là gì?
   Answer: Nước
