# Truyện ngụ ngôn

> Học sinh luyện nhận biết đặc điểm truyện ngụ ngôn, tìm hiểu bài học trong Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Đẽo cày giữa đường và giải thích ý nghĩa các thành ngữ.

Source: https://olyclass.com/library/language-g7-ngu-ngon-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 7
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g7-ngu-ngon-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g7-ngu-ngon-vi
- Games it plays well in: [Ba ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/ba-o-lien/), [Bốn ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bon-o-lien/), [Bingo đồng đội](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bingo-dong-doi/), [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/)

## Câu hỏi

1. Đặc điểm nào đúng với truyện ngụ ngôn? (Kịch bản có lời thoại của nhân vật / Thơ có vần, tả cảnh thiên nhiên / Truyện dài, kể lịch sử có thật / Truyện ngắn, kín đáo nêu bài học cho đời)
   Answer: Truyện ngắn, kín đáo nêu bài học cho đời
2. Truyện ngụ ngôn thường mượn chuyện gì để nói về con người? (Loài vật, đồ vật / Số liệu khoa học / Sự kiện lịch sử / Tin tức hằng ngày)
   Answer: Loài vật, đồ vật
3. Truyện ngụ ngôn chỉ kể chuyện để giải trí, không nhằm rút ra bài học.
   Answer: Sai
4. Mục đích chính của truyện ngụ ngôn là gì? (Ghi lại một chuyến đi / Giới thiệu một loài vật / Gửi gắm bài học về cách sống / Tả cảnh làng quê)
   Answer: Gửi gắm bài học về cách sống
5. Nhân vật chính trong truyện “Ếch ngồi đáy giếng” sống ở đâu? (Bên bờ sông / Trong một cái ao lớn / Trong một cái giếng / Trên cánh đồng)
   Answer: Trong một cái giếng
6. Bài học chính của “Ếch ngồi đáy giếng” là gì? (Cần chăm chỉ làm việc mỗi ngày / Không nên nghe lời người khác / Phải biết đoàn kết giúp đỡ nhau / Đừng chủ quan, kiêu ngạo vì hiểu biết hạn hẹp)
   Answer: Đừng chủ quan, kiêu ngạo vì hiểu biết hạn hẹp
7. Trong “Thầy bói xem voi”, vì sao các thầy cãi nhau? (Các thầy không ai được sờ voi / Các thầy tranh nhau tiền công / Mỗi thầy chỉ sờ một bộ phận rồi cho là cả con voi / Voi làm các thầy sợ hãi)
   Answer: Mỗi thầy chỉ sờ một bộ phận rồi cho là cả con voi
8. Truyện “Thầy bói xem voi” khuyên ta nhìn sự việc một cách phiến diện thì mới đúng.
   Answer: Sai
9. Anh thợ mộc trong “Đẽo cày giữa đường” cuối cùng ra sao? (Chuyển sang làm nghề khác thành công / Cày không dùng được, vốn liếng mất hết / Trở nên giàu có nhờ cày đẹp / Được mọi người khen ngợi)
   Answer: Cày không dùng được, vốn liếng mất hết
10. Bài học của “Đẽo cày giữa đường” là gì? (Không nên làm việc ven đường / Làm việc cần có chính kiến, không nghe theo mù quáng / Nghề mộc khó hơn mọi nghề / Phải luôn nghe mọi lời góp ý)
   Answer: Làm việc cần có chính kiến, không nghe theo mù quáng
11. Thành ngữ “Ếch ngồi đáy giếng” dùng để chỉ người như thế nào? (Hay đi đây đi đó / Hiểu biết hạn hẹp mà tưởng mình giỏi / Rất chăm học hỏi / Sống rất kín đáo, ít nói)
   Answer: Hiểu biết hạn hẹp mà tưởng mình giỏi
12. Thành ngữ “Thầy bói xem voi” chỉ cách nhìn sự việc phiến diện, thiếu toàn diện.
   Answer: Đúng
13. Truyện ngụ ngôn nào có hình ảnh anh thợ mộc đẽo cày theo lời người qua đường?
   Answer: Đẽo cày giữa đường
14. Thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” chê người có tính xấu nào?
   Answer: Thiếu chính kiến, hay nghe theo người khác
15. Vì sao ếch bị trâu giẫm bẹp khi ra khỏi giếng? Nêu nguyên nhân về tính cách.
   Answer: Vì chủ quan, nghĩ trời bé, mình là chúa tể, không để ý xung quanh
16. Vì sao ngụ ngôn được coi là có ý nghĩa “ngụ” (gửi gắm) trong tên gọi? (Bài học được gửi kín đáo trong câu chuyện / Truyện chỉ dành cho người già / Truyện luôn kể về chỗ ở của loài vật / Truyện được viết bằng chữ Hán)
   Answer: Bài học được gửi kín đáo trong câu chuyện
