# Từ địa phương, biệt ngữ xã hội

> Học sinh luyện phân biệt từ toàn dân với từ địa phương, nhận biết biệt ngữ xã hội và biết dùng từ đúng hoàn cảnh giao tiếp.

Source: https://olyclass.com/library/language-g8-dia-phuong-vi/

- Subject: Tiếng Việt
- Level: Lớp 8
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=language-g8-dia-phuong-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=language-g8-dia-phuong-vi
- Games it plays well in: [Nước dâng](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nuoc-dang/), [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/), [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/)

## Câu hỏi

1. Từ nào sau đây là từ toàn dân tương ứng với từ địa phương “má” (miền Nam)? (bố / chị / cô / mẹ)
   Answer: mẹ
2. Từ “trái” (trong “trái cam”) là từ địa phương; từ toàn dân tương ứng là gì? (cây / hoa / hạt / quả)
   Answer: quả
3. Từ toàn dân là từ ngữ được cả nước hiểu và sử dụng rộng rãi.
   Answer: Đúng
4. Từ nào sau đây là từ địa phương? (heo / lợn / mẹ / quả)
   Answer: heo
5. “U” và “bầm” đều là những từ địa phương chỉ người mẹ.
   Answer: Đúng
6. Từ địa phương là từ ngữ như thế nào? (Chỉ dùng trong một nghề / Chỉ dùng trong sách báo / Chỉ dùng trong thơ ca / Chỉ dùng ở một hoặc một số vùng nhất định)
   Answer: Chỉ dùng ở một hoặc một số vùng nhất định
7. Biệt ngữ xã hội là từ ngữ được dùng trong phạm vi nào? (Chỉ trong văn bản hành chính / Cả nước / Một tầng lớp hoặc nhóm người nhất định / Một vùng miền nhất định)
   Answer: Một tầng lớp hoặc nhóm người nhất định
8. Các từ “ngỗng”, “gậy” mà học sinh dùng để chỉ điểm số là từ ngữ của mọi người dân cả nước.
   Answer: Sai
9. Từ “ngỗng” (điểm 2) thường được học sinh dùng với nhau. Đây là loại từ nào? (Biệt ngữ xã hội / Từ Hán Việt / Từ toàn dân / Từ địa phương miền Bắc)
   Answer: Biệt ngữ xã hội
10. Vì sao không nên dùng nhiều biệt ngữ xã hội khi viết văn bản hành chính?
   Answer: Vì không phải ai cũng hiểu, thiếu trang trọng, chuẩn mực
11. Khi viết bài văn nghị luận gửi cả lớp, em nên ưu tiên dùng loại từ nào? (Biệt ngữ xã hội / Tiếng lóng của nhóm bạn / Từ toàn dân / Từ địa phương)
   Answer: Từ toàn dân
12. Tác giả dùng từ địa phương trong tác phẩm văn học nhằm mục đích gì? Nêu một ý.
   Answer: Làm nổi bật màu sắc vùng miền, tính cách nhân vật
13. Trường hợp nào dùng từ địa phương là phù hợp nhất? (Bài báo cáo khoa học / Lời nói của nhân vật miền Nam trong truyện để thể hiện vùng miền / Thông báo của nhà trường / Đơn xin nghỉ học gửi nhà trường)
   Answer: Lời nói của nhân vật miền Nam trong truyện để thể hiện vùng miền
14. Cho ví dụ một cặp từ: từ địa phương và từ toàn dân cùng nghĩa (khác “mẹ – má”).
   Answer: Ví dụ: heo – lợn; bầm – mẹ; thơm – dứa
15. Câu nào lạm dụng từ địa phương, dễ khiến người vùng khác khó hiểu khi giao tiếp chung? (Bạn Lan đọc sách trong thư viện. / Hôm qua em đi học về muộn. / Mẹ em nấu cơm rất ngon. / Răng mạ chưa về, tui ngóng mãi mà chộ mô!)
   Answer: Răng mạ chưa về, tui ngóng mãi mà chộ mô!
16. Biệt ngữ xã hội phù hợp nhất để dùng trong trường hợp nào? (Phát biểu trong lễ khai giảng / Soạn thông báo cho cả trường / Trò chuyện thân mật trong nhóm bạn cùng dùng / Viết đơn gửi nhà trường)
   Answer: Trò chuyện thân mật trong nhóm bạn cùng dùng
