# Tỉ số; tìm hai số biết tổng, hiệu và tỉ

> Học sinh luyện tìm tỉ số của hai số, làm bài về tỉ lệ bản đồ và giải toán tìm hai số khi biết tổng hoặc hiệu cùng tỉ số.

Source: https://olyclass.com/library/math-g5-ratio-problems-vi/

- Subject: Toán
- Level: Lớp 5
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=math-g5-ratio-problems-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=math-g5-ratio-problems-vi
- Games it plays well in: [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/), [Leo tháp sao](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thap-sao/)

## Câu hỏi

1. Tỉ số của 3 và 5 là: (2 : 5 / 3 : 5 / 3 : 8 / 5 : 3)
   Answer: 3 : 5
2. Lớp có 12 bạn nam và 18 bạn nữ. Tỉ số số bạn nam và số bạn nữ (rút gọn) là: (12 : 30 / 2 : 3 / 2 : 5 / 3 : 2)
   Answer: 2 : 3
3. Tỉ số của 4 m và 20 dm là 4 : 20.
   Answer: Sai
4. Rút gọn tỉ số 15 : 60 thì được tỉ số nào?
   Answer: 1 : 4
5. Bản đồ tỉ lệ 1 : 1000. Đoạn 1 cm trên bản đồ ứng với độ dài thật là: (1 m / 10 m / 100 m / 1000 m)
   Answer: 10 m
6. Bản đồ tỉ lệ 1 : 100 000. Đoạn đường dài 3 cm trên bản đồ thật dài: (3 km / 30 km / 300 km / 300 m)
   Answer: 3 km
7. Bản đồ tỉ lệ 1 : 500. Sân dài thật 40 m thì trên bản đồ dài bao nhiêu xăng-ti-mét?
   Answer: 8 cm
8. Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 20 000, đoạn 5 cm ứng với độ dài thật là 1 km.
   Answer: Đúng
9. Hai số có tổng là 40, số bé bằng 1/3 số lớn. Số bé là: (10 / 13 / 20 / 30)
   Answer: 10
10. Hai số có tổng là 72, số lớn gấp 5 lần số bé. Số lớn là: (12 / 36 / 48 / 60)
   Answer: 60
11. Hai thùng chứa 56 l dầu. Thùng thứ nhất bằng 3/4 thùng thứ hai. Thùng thứ hai chứa: (24 l / 28 l / 32 l / 8 l)
   Answer: 32 l
12. Hai số có tổng là 90, số này bằng 2/7 số kia. Số lớn là: (20 / 63 / 70 / 80)
   Answer: 70
13. Hai số có hiệu là 24, số bé bằng 3/5 số lớn. Số lớn là: (36 / 40 / 48 / 60)
   Answer: 60
14. Hai số có hiệu là 15, số lớn gấp 4 lần số bé. Số bé là: (15 / 20 / 3 / 5)
   Answer: 5
15. Mai hơn Lan 12 quyển truyện. Số truyện của Lan bằng 2/5 số truyện của Mai. Mai có mấy quyển?
   Answer: 20 quyển
16. Hai số có hiệu là 20 và số bé bằng 1/3 số lớn thì số lớn là 40.
   Answer: Sai
