# Hằng đẳng thức đáng nhớ

> Học sinh luyện áp dụng các hằng đẳng thức đáng nhớ để khai triển, rút gọn biểu thức và phân tích đa thức thành nhân tử.

Source: https://olyclass.com/library/math-g8-identities-vi/

- Subject: Toán
- Level: Lớp 8
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=math-g8-identities-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=math-g8-identities-vi
- Games it plays well in: [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/)

## Câu hỏi

1. Khai triển (x + 3)² được kết quả nào? (x² + 3x + 9 / x² + 6x + 6 / x² + 6x + 9 / x² + 9)
   Answer: x² + 6x + 9
2. Khai triển (2x − 1)² được kết quả nào? (2x² − 4x + 1 / 4x² − 1 / 4x² − 2x + 1 / 4x² − 4x + 1)
   Answer: 4x² − 4x + 1
3. (a − b)² = a² − b²
   Answer: Sai
4. Tính nhanh: 101² bằng bao nhiêu?
   Answer: 10 201
5. Tích (x − 5)(x + 5) bằng biểu thức nào? (x² + 25 / x² − 10x + 25 / x² − 25 / x² − 5)
   Answer: x² − 25
6. Tính nhanh: 52 × 48 bằng bao nhiêu?
   Answer: 2 496
7. Khai triển (x + 2)³ được kết quả nào? (x³ + 4x² + 4x + 8 / x³ + 6x² + 12x + 8 / x³ + 6x² + 6x + 8 / x³ + 8)
   Answer: x³ + 6x² + 12x + 8
8. Khai triển (x − 1)³ được kết quả nào? (x³ + 3x² + 3x − 1 / x³ − 1 / x³ − 3x² + 3x − 1 / x³ − 3x² − 3x − 1)
   Answer: x³ − 3x² + 3x − 1
9. x³ + 27 = (x + 3)(x² − 3x + 9)
   Answer: Đúng
10. Phân tích x³ − 8 thành nhân tử được kết quả nào? ((x + 2)(x² − 2x + 4) / (x − 2)(x² + 2x + 4) / (x − 2)(x² − 2x + 4) / (x − 2)³)
   Answer: (x − 2)(x² + 2x + 4)
11. Phân tích x² − 16 thành nhân tử được kết quả nào? ((x − 2)(x + 8) / (x − 4)(x + 4) / (x − 4)² / (x − 8)(x + 8))
   Answer: (x − 4)(x + 4)
12. Phân tích x² + 10x + 25 thành nhân tử được kết quả nào? ((x + 10)² / (x + 5)(x − 5) / (x + 5)² / (x − 5)²)
   Answer: (x + 5)²
13. Đa thức 4x² − 12x + 9 phân tích được thành (2x − 3)².
   Answer: Đúng
14. Phân tích 9x² − 1 thành nhân tử được kết quả nào? ((3x − 1)(3x + 1) / (3x − 1)² / (3x − 3)(3x + 3) / (9x − 1)(9x + 1))
   Answer: (3x − 1)(3x + 1)
15. Tính nhanh: 85² − 15² bằng bao nhiêu?
   Answer: 7 000
16. Phân tích x² − 2x + 1 − y² thành nhân tử được kết quả nào? ((x − 1 − y)(x − 1 + y) / (x − 1 − y)² / (x − 1)(y − 1) / (x − y)²)
   Answer: (x − 1 − y)(x − 1 + y)
