# Đường tròn

> Học sinh luyện tập về cung và dây, góc ở tâm, góc nội tiếp, độ dài cung, diện tích hình quạt, tiếp tuyến và tứ giác nội tiếp của đường tròn.

Source: https://olyclass.com/library/math-g9-circles-vi/

- Subject: Toán
- Level: Lớp 9
- Luyện tập: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=math-g9-circles-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=math-g9-circles-vi
- Games it plays well in: [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/)

## Câu hỏi

1. Trong các dây của một đường tròn, dây nào có độ dài lớn nhất? (Bán kính / Cung lớn / Tiếp tuyến / Đường kính)
   Answer: Đường kính
2. Trong một đường tròn, đường kính vuông góc với một dây thì đi qua trung điểm của dây ấy.
   Answer: Đúng
3. Đường tròn bán kính 5 cm, dây cách tâm 3 cm. Dây đó dài bao nhiêu xăng-ti-mét?
   Answer: 8 cm
4. Góc ở tâm chắn cung 70° thì có số đo bao nhiêu? (110° / 140° / 35° / 70°)
   Answer: 70°
5. Một góc nội tiếp chắn cung có số đo 80°. Góc nội tiếp đó bằng bao nhiêu? (160° / 20° / 40° / 80°)
   Answer: 40°
6. Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn có số đo bằng bao nhiêu? (180° / 45° / 60° / 90°)
   Answer: 90°
7. Độ dài cung 90° của đường tròn bán kính 4 cm là bao nhiêu? (2π cm / 4π cm / 8π cm / π cm)
   Answer: 2π cm
8. Hình quạt tròn bán kính 6 cm, góc ở tâm 60°. Diện tích hình quạt là bao nhiêu (theo π)?
   Answer: 6π cm²
9. Hình quạt tròn có góc ở tâm 180° có diện tích bằng một phần tư diện tích hình tròn.
   Answer: Sai
10. Đường thẳng và đường tròn chỉ có đúng một điểm chung thì vị trí tương đối của chúng là gì? (Cắt nhau / Không giao nhau / Tiếp xúc nhau / Đường thẳng đi qua tâm)
   Answer: Tiếp xúc nhau
11. Đường tròn (O; 6 cm), đường thẳng a cách O một khoảng 4 cm. Vị trí tương đối của chúng là gì? (Cắt nhau tại hai điểm / Không có điểm chung / Tiếp xúc nhau / Đường thẳng đi qua tâm)
   Answer: Cắt nhau tại hai điểm
12. Từ M ngoài (O; 6 cm) kẻ tiếp tuyến MA (A là tiếp điểm). Biết OM = 10 cm. Độ dài MA là bao nhiêu? (6 cm / 7 cm / 8 cm / 9 cm)
   Answer: 8 cm
13. Trong một tứ giác nội tiếp, tổng hai góc đối nhau bằng bao nhiêu? (180° / 270° / 360° / 90°)
   Answer: 180°
14. Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn, góc A = 105°. Số đo góc C là bao nhiêu? (105° / 255° / 75° / 85°)
   Answer: 75°
15. Tứ giác ABCD nội tiếp, góc B = 70°. Góc ngoài tại đỉnh D bằng bao nhiêu độ?
   Answer: 70°
16. Mọi hình bình hành đều là tứ giác nội tiếp được đường tròn.
   Answer: Sai
