# Thời tiết: nắng, mưa, gió

> Học sinh luyện nhận biết các hiện tượng nắng, mưa, gió, nóng, rét, chọn trang phục phù hợp, giữ an toàn khi có giông sét và biết xem dự báo thời tiết.

Source: https://olyclass.com/library/science-g1-weather-1-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 1
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g1-weather-1-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g1-weather-1-vi
- Games it plays well in: [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/), [Ném rổ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nem-ro/), [Sút phạt đền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/sut-phat-den/)

## Câu hỏi

1. Trời nắng, em nhìn thấy gì trên bầu trời? (Cầu vồng suốt ngày / Mưa rơi xuống / Mặt Trời chiếu sáng / Tuyết rơi dày)
   Answer: Mặt Trời chiếu sáng
2. Khi trời nắng to, em nên đội mũ hoặc che ô khi ra ngoài.
   Answer: Đúng
3. Khi trời mưa, từ trên cao rơi xuống là gì? (Những chiếc lá / Những hạt cát / Những hạt nước / Những hạt đá nhỏ)
   Answer: Những hạt nước
4. Em thấy lá cây đung đưa, cành cây lay động. Đó là do đâu? (Có gió / Có ánh trăng / Trời có sương / Trời nóng)
   Answer: Có gió
5. Trời nóng, em nên mặc quần áo thế nào? (Có khăn len / Có áo ấm / Dày, nhiều lớp / Mỏng, thoáng mát)
   Answer: Mỏng, thoáng mát
6. Khi trời rét, em nên làm gì để giữ ấm? (Mặc áo mỏng / Mặc áo ấm / Uống nước đá / Đi chân đất)
   Answer: Mặc áo ấm
7. Khi đi ra ngoài trời mưa, em cần mang theo gì? (Khăn len / Kính râm / Quạt giấy / Áo mưa hoặc ô)
   Answer: Áo mưa hoặc ô
8. Khi trời rét, em nên mặc áo phông mỏng và quần đùi.
   Answer: Sai
9. Khi trời có sấm sét, em nên ở đâu cho an toàn? (Dưới gốc cây to / Giữa sân trống / Trong nhà / Trên mái nhà)
   Answer: Trong nhà
10. Khi trời có sét, em không nên đứng dưới gốc cây to.
   Answer: Đúng
11. Khi trời giông, sét, em không nên làm việc nào sau đây? (Chơi ngoài sân trống / Nghe lời người lớn / Đóng cửa sổ lại / Ở trong nhà)
   Answer: Chơi ngoài sân trống
12. Mùa nào trong năm thường có trời rét nhất?
   Answer: Mùa đông
13. Em có thể biết ngày mai trời mưa hay nắng bằng cách nào? (Nghe dự báo thời tiết / Nhìn quyển vở / Đo chiều cao của em / Đếm số bạn trong lớp)
   Answer: Nghe dự báo thời tiết
14. Kể một nơi em có thể xem hoặc nghe dự báo thời tiết.
   Answer: Ti vi (hoặc đài, điện thoại)
15. Dự báo ngày mai có mưa to. Em nên chuẩn bị gì khi đi học?
   Answer: Áo mưa hoặc ô
16. Vì sao em nên nghe dự báo thời tiết trước khi đi học? (Để biết bài tập về nhà / Để biết giờ ăn cơm / Để biết tên cô giáo / Để chọn trang phục phù hợp)
   Answer: Để chọn trang phục phù hợp
