# Cơ quan hô hấp

> Học sinh luyện tập nhận biết các cơ quan hô hấp, hiểu cách trao đổi khí khi hít thở và biết cách giữ gìn lá phổi khỏe mạnh.

Source: https://olyclass.com/library/science-g2-breathing-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 2
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g2-breathing-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g2-breathing-vi
- Games it plays well in: [Leo tháp sao](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thap-sao/), [Rung chuông](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/rung-chuong/), [Nước dâng](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nuoc-dang/), [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/)

## Câu hỏi

1. Bộ phận nào của cơ quan hô hấp nằm trên khuôn mặt của em? (Khí quản / Mũi / Phế quản / Phổi)
   Answer: Mũi
2. Trong mũi có lông mũi và chất nhày. Chúng giúp làm gì? (Giúp em nghe rõ hơn / Giúp em nhìn rõ hơn / Giúp em nếm được vị / Giữ lại bụi trong không khí)
   Answer: Giữ lại bụi trong không khí
3. Không khí đi qua ống nào trước khi chia vào hai lá phổi? (Khí quản / Mạch máu / Ruột non / Thực quản)
   Answer: Khí quản
4. Khí quản chia thành hai ống nhỏ hơn dẫn vào hai lá phổi. Hai ống đó là gì? (Khí quản / Phế quản / Thực quản / Động mạch)
   Answer: Phế quản
5. Cơ quan nào là nơi trao đổi khí chính trong cơ thể? (Dạ dày / Gan / Phổi / Tim)
   Answer: Phổi
6. Khi hít vào, cơ thể lấy khí nào cần cho sự sống? (Hơi nước / Khí carbon dioxide / Khí oxygen / Khói bụi)
   Answer: Khí oxygen
7. Khi thở ra, cơ thể thải ra nhiều khí nào? (Khí carbon dioxide / Khí ga nấu ăn / Khí hydrogen / Khí oxygen)
   Answer: Khí carbon dioxide
8. Cách thở nào tốt cho sức khỏe hơn? (Nín thở lâu / Thở bằng miệng / Thở bằng mũi / Thở thật nhanh)
   Answer: Thở bằng mũi
9. Khi đi qua nơi nhiều khói bụi, em nên làm gì? (Bịt tai lại / Chạy thật nhanh và hít sâu / Thở thật mạnh bằng miệng / Đeo khẩu trang)
   Answer: Đeo khẩu trang
10. Việc làm nào giúp bảo vệ cơ quan hô hấp? (Chơi nơi nhiều bụi / Ngoáy mũi bằng tay bẩn / Thở bằng miệng khi ngủ / Tránh xa nơi có khói thuốc lá)
   Answer: Tránh xa nơi có khói thuốc lá
11. Phổi giúp cơ thể lấy khí oxygen từ không khí.
   Answer: Đúng
12. Khi hít vào, cơ thể lấy khí carbon dioxide để sống.
   Answer: Sai
13. Thở bằng mũi giúp không khí được lọc bớt bụi và ấm hơn.
   Answer: Đúng
14. Kể tên các bộ phận của cơ quan hô hấp theo đường đi của không khí vào cơ thể.
   Answer: Mũi, khí quản, phế quản, phổi
15. Em hít vào lấy khí gì và thở ra thải khí gì?
   Answer: Hít vào khí oxygen, thở ra khí carbon dioxide
16. Kể một cách em có thể làm để tránh bụi khi ra đường.
   Answer: Đeo khẩu trang
