# Nhiệt độ và sự truyền nhiệt

> Học sinh luyện cách đọc nhiệt kế, giải thích sự truyền nhiệt từ vật nóng sang vật lạnh, phân biệt vật dẫn nhiệt tốt, kém và ứng dụng vào giữ ấm, giữ lạnh.

Source: https://olyclass.com/library/science-g4-heat-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 4
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g4-heat-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g4-heat-vi
- Games it plays well in: [Leo tháp sao](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thap-sao/), [Rung chuông](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/rung-chuong/), [Nước dâng](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nuoc-dang/), [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/)

## Câu hỏi

1. Dụng cụ nào dùng để đo nhiệt độ của cơ thể người? (Cân đồng hồ / Nhiệt kế / Thước dây / Đồng hồ bấm giờ)
   Answer: Nhiệt kế
2. Nhiệt độ của vật cho biết điều gì? (Vật dài hay ngắn / Vật nóng hay lạnh ở mức nào / Vật nặng hay nhẹ / Vật to hay nhỏ)
   Answer: Vật nóng hay lạnh ở mức nào
3. Đơn vị thường dùng để đo nhiệt độ ở nước ta là gì? (Ki-lô-gam / Lít / Mét / Độ C)
   Answer: Độ C
4. Nước đá đang tan có nhiệt độ thấp hơn nước nóng vừa pha trà.
   Answer: Đúng
5. Khi cho thìa lạnh vào cốc nước nóng, nhiệt truyền theo hướng nào? (Không truyền đi đâu cả / Truyền ra ngoài cốc rồi biến mất / Từ nước nóng sang thìa / Từ thìa sang nước nóng)
   Answer: Từ nước nóng sang thìa
6. Đặt cốc nước nóng vào chậu nước lạnh. Một lúc sau nhiệt độ cốc nước nóng thay đổi thế nào? (Giảm đi / Không đổi / Tăng lên / Tăng rồi đóng băng)
   Answer: Giảm đi
7. Vật nóng hơn và vật lạnh hơn đặt cạnh nhau: vật nào truyền nhiệt cho vật nào?
   Answer: Vật nóng hơn truyền nhiệt cho vật lạnh hơn
8. Vật liệu nào dẫn nhiệt tốt, thường dùng làm đáy nồi? (Gỗ / Kim loại / Len / Nhựa xốp)
   Answer: Kim loại
9. Cán nồi thường làm bằng nhựa hoặc gỗ vì các vật liệu này dẫn nhiệt kém.
   Answer: Đúng
10. Vật nào dưới đây dẫn nhiệt kém nhất? (Miếng xốp / Thanh đồng / Thìa nhôm / Thìa sắt)
   Answer: Miếng xốp
11. Vì sao áo len giúp em giữ ấm cơ thể vào mùa đông?
   Answer: Len dẫn nhiệt kém nên giữ nhiệt của cơ thể, hạn chế mất nhiệt
12. Để giữ đồ uống lạnh lâu hơn, nên làm gì? (Cho vào bình giữ nhiệt / Mở nắp để hơi nóng vào / Đặt cạnh bếp lò / Để vào cốc kim loại ngoài nắng)
   Answer: Cho vào bình giữ nhiệt
13. Chăn bông giữ ấm vì tự nó sinh ra nhiệt cho em.
   Answer: Sai
14. Vì sao bình giữ nhiệt có lớp chân không hoặc vật liệu cách nhiệt ở giữa?
   Answer: Để hạn chế truyền nhiệt, giữ nóng hoặc lạnh lâu hơn
15. Muốn cầm nồi canh nóng an toàn, em nên dùng gì lót tay? (Khăn dày khô / Khăn ướt đẫm nước / Miếng nhôm mỏng / Thìa sắt)
   Answer: Khăn dày khô
16. Nhiệt kế y tế đo cơ thể khỏe mạnh thường chỉ khoảng bao nhiêu? (0 độ C / 20 độ C / 37 độ C / 50 độ C)
   Answer: 37 độ C
