# Năng lượng điện, mạch điện

> Học sinh luyện tập nhận biết các bộ phận của mạch điện đơn giản, phân biệt vật dẫn điện với vật cách điện, và nắm cách dùng điện an toàn, tiết kiệm.

Source: https://olyclass.com/library/science-g5-circuits-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 5
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g5-circuits-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g5-circuits-vi
- Games it plays well in: [Ném rổ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nem-ro/), [Sút phạt đền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/sut-phat-den/), [Câu cá](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/cau-ca/), [Máy gắp thú](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/may-gap-thu/)

## Câu hỏi

1. Trong mạch điện đơn giản, bộ phận nào đóng vai trò là nguồn điện? (Bóng đèn / Công tắc / Dây điện / Pin)
   Answer: Pin
2. Trong mạch điện, công tắc dùng để làm gì? (Làm pin bền hơn / Làm đèn sáng hơn / Tạo ra điện / Đóng, ngắt mạch điện)
   Answer: Đóng, ngắt mạch điện
3. Khi công tắc mở, mạch điện bị hở nên bóng đèn không sáng.
   Answer: Đúng
4. Muốn bóng đèn pin sáng thì mạch điện phải như thế nào? (Chỉ có pin và dây / Chỉ có đèn và công tắc / Hở ở một chỗ / Kín, nối đủ các bộ phận)
   Answer: Kín, nối đủ các bộ phận
5. Trong mạch điện kín, nếu tháo bóng đèn khỏi đế thì mạch trở thành mạch gì?
   Answer: Mạch hở
6. Vật nào sau đây dẫn điện? (Chiếc thìa bằng sắt / Cái cốc nhựa / Thước kẻ nhựa / Đôi dép cao su)
   Answer: Chiếc thìa bằng sắt
7. Vật nào sau đây là vật cách điện? (Chiếc chìa khóa sắt / Lõi đồng của dây điện / Sợi dây nhôm / Vỏ nhựa của phích cắm)
   Answer: Vỏ nhựa của phích cắm
8. Cao su, nhựa và gỗ khô thường là các vật cách điện.
   Answer: Đúng
9. Lớp nhựa bọc ngoài lõi kim loại của dây điện có tác dụng gì?
   Answer: Cách điện, giúp an toàn
10. Việc nào sau đây an toàn khi dùng điện? (Chọc kim loại vào ổ điện / Cắm dây điện bằng tay ướt / Kéo dây để rút phích cắm / Rút phích cắm bằng cách cầm vào phần vỏ nhựa)
   Answer: Rút phích cắm bằng cách cầm vào phần vỏ nhựa
11. Khi thấy người bị điện giật, em nên làm gì đầu tiên? (Dùng tay kéo người đó ra / Dội nước vào người đó / Ngắt nguồn điện rồi gọi người lớn / Tự chạy đi chơi)
   Answer: Ngắt nguồn điện rồi gọi người lớn
12. Được phép thả diều gần đường dây điện cao thế vì diều làm bằng giấy.
   Answer: Sai
13. Việc làm nào giúp tiết kiệm điện? (Bật quạt khi không có ai / Mở tủ lạnh thật lâu / Tắt đèn khi ra khỏi phòng / Để tivi chạy cả đêm)
   Answer: Tắt đèn khi ra khỏi phòng
14. Ban ngày trời sáng, để tiết kiệm điện em nên làm gì? (Bật tất cả đèn / Bật đèn trang trí / Tắt đèn, tận dụng ánh sáng tự nhiên / Đóng kín cửa và bật đèn)
   Answer: Tắt đèn, tận dụng ánh sáng tự nhiên
15. Nêu một việc em có thể làm ở nhà để tiết kiệm điện.
   Answer: Tắt đèn, quạt, tivi khi không dùng
16. Vì sao cần tiết kiệm điện? (Giảm chi phí và bảo vệ nguồn năng lượng / Vì điện luôn vô hạn / Để nhà tối hơn / Để đồ điện nhanh hỏng)
   Answer: Giảm chi phí và bảo vệ nguồn năng lượng
