# Vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu

> Học sinh luyện nhận biết các vật liệu thông dụng và tính chất của chúng, phân biệt nhiên liệu, nguyên liệu, cũng như tìm hiểu về lương thực, thực phẩm.

Source: https://olyclass.com/library/science-g6-materials-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 6
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g6-materials-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g6-materials-vi
- Games it plays well in: [Câu cá](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/cau-ca/), [Máy gắp thú](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/may-gap-thu/), [Thả bóng may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/tha-bong-may-man/), [Golf mini](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/golf-mini/)

## Câu hỏi

1. Vật liệu nào dẫn điện tốt nhất trong các vật liệu sau? (Cao su / Gỗ khô / Nhựa / Đồng)
   Answer: Đồng
2. Vỏ bọc ngoài của dây điện thường làm bằng nhựa vì nhựa có tính chất gì? (Bị nam châm hút / Cách điện / Dẫn nhiệt tốt / Dẫn điện tốt)
   Answer: Cách điện
3. Vật liệu nào thường dùng làm lốp xe vì có tính đàn hồi tốt? (Cao su / Gốm / Gỗ / Thủy tinh)
   Answer: Cao su
4. Gốm là vật liệu bền, chịu nhiệt tốt nhưng dễ vỡ khi va đập mạnh.
   Answer: Đúng
5. Gỗ là vật liệu dẫn điện tốt hơn đồng.
   Answer: Sai
6. Nêu một vật dụng trong nhà làm bằng thủy tinh.
   Answer: Cốc thủy tinh, bình, lọ, cửa kính (một vật bất kì hợp lí)
7. Nhiên liệu nào sau đây ở thể rắn? (Dầu hỏa / Khí gas / Than đá / Xăng)
   Answer: Than đá
8. Xăng và dầu diesel thuộc loại nhiên liệu nào? (Nhiên liệu khí / Nhiên liệu lỏng / Nhiên liệu rắn / Nhiên liệu tái tạo)
   Answer: Nhiên liệu lỏng
9. Khí gas dùng để đun nấu trong gia đình thuộc loại nhiên liệu nào? (Không phải nhiên liệu / Nhiên liệu khí / Nhiên liệu lỏng / Nhiên liệu rắn)
   Answer: Nhiên liệu khí
10. Tên chung của các chất như than, xăng, khí gas khi bị đốt cháy tỏa nhiệt là gì?
   Answer: Nhiên liệu
11. Nguyên liệu chính để nung thành vôi sống là gì? (Cát trắng / Quặng đồng / Đá vôi / Đất sét)
   Answer: Đá vôi
12. Quặng bôxit là nguyên liệu để sản xuất kim loại nào? (Nhôm / Thiếc / Vàng / Đồng)
   Answer: Nhôm
13. Quặng sắt là nguyên liệu dùng để luyện ra gang và thép.
   Answer: Đúng
14. Gạo, ngô, khoai thuộc nhóm lương thực chủ yếu cung cấp chất gì? (Chất béo / Chất bột đường / Chất khoáng / Chất đạm)
   Answer: Chất bột đường
15. Cách nào sau đây giúp bảo quản thịt, cá được lâu hơn? (Làm lạnh trong tủ lạnh / Mở nắp, để ngoài bàn / Để ngoài nắng nóng / Để trong chỗ ẩm ướt)
   Answer: Làm lạnh trong tủ lạnh
16. Kể tên một loại thực phẩm giàu chất đạm.
   Answer: Thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ... (một loại bất kì hợp lí)
