# Nguyên tử, nguyên tố, bảng tuần hoàn

> Học sinh luyện nhận biết proton, neutron, electron, kí hiệu các nguyên tố hóa học và cách đọc ô, chu kì, nhóm trong bảng tuần hoàn.

Source: https://olyclass.com/library/science-g7-atoms-elements-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 7
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g7-atoms-elements-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g7-atoms-elements-vi
- Games it plays well in: [Golf mini](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/golf-mini/), [Leo thang](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thang/), [Đua xe giấy](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/dua-xe-giay/), [Ba ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/ba-o-lien/)

## Câu hỏi

1. Hạt nào trong nguyên tử mang điện tích dương? (Electron / Neutron / Photon / Proton)
   Answer: Proton
2. Hạt nào trong nguyên tử không mang điện? (Electron / Ion / Neutron / Proton)
   Answer: Neutron
3. Hạt nhân nguyên tử được tạo bởi proton và neutron.
   Answer: Đúng
4. Một nguyên tử có 11 proton. Nó có bao nhiêu electron? (10 / 11 / 12 / 22)
   Answer: 11
5. Kí hiệu hóa học của nguyên tố sắt là gì? (F / Fe / S / Si)
   Answer: Fe
6. Kí hiệu hóa học Na là của nguyên tố nào? (Natri / Neon / Niken / Nitơ)
   Answer: Natri
7. Kí hiệu hóa học của nguyên tố carbon (cacbon) là gì?
   Answer: C
8. Trong mọi nguyên tử, số proton luôn bằng số neutron.
   Answer: Sai
9. Trong bảng tuần hoàn, các nguyên tố xếp thành các hàng ngang gọi là gì? (Chu kì / Lớp / Nhóm / Ô)
   Answer: Chu kì
10. Trong bảng tuần hoàn, mỗi cột dọc là một gì? (Chu kì / Nhóm / Phân tử / Ô)
   Answer: Nhóm
11. Trong bảng tuần hoàn, mỗi nguyên tố chiếm một vị trí gọi là gì?
   Answer: Ô nguyên tố
12. Số hiệu nguyên tử của một nguyên tố bằng số hạt nào trong hạt nhân? (Electron / Neutron / Photon / Proton)
   Answer: Proton
13. Nguyên tố nào sau đây là kim loại? (Carbon / Neon / Oxygen / Sắt)
   Answer: Sắt
14. Lưu huỳnh (S) là một phi kim.
   Answer: Đúng
15. Nguyên tố nào sau đây là khí hiếm? (Helium / Hydrogen / Nitrogen / Oxygen)
   Answer: Helium
16. Nhóm nguyên tố nào rất ít tham gia phản ứng hóa học, như He, Ne, Ar?
   Answer: Khí hiếm
