# Từ trường và nam châm

> Học sinh luyện tập về cực Bắc, cực Nam của nam châm, lực hút đẩy, từ trường, đường sức từ, la bàn và nam châm điện.

Source: https://olyclass.com/library/science-g7-magnets-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 7
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g7-magnets-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g7-magnets-vi
- Games it plays well in: [Golf mini](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/golf-mini/), [Leo thang](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thang/), [Đua xe giấy](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/dua-xe-giay/), [Ba ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/ba-o-lien/)

## Câu hỏi

1. Mỗi thanh nam châm có hai cực nào? (Cực Bắc và cực Nam / Cực dương và cực âm / Cực trên và cực dưới / Cực Đông và cực Tây)
   Answer: Cực Bắc và cực Nam
2. Khi để nam châm thẳng quay tự do, cực nào của nó chỉ về phía Bắc địa lí? (Cả hai cực cùng chỉ / Cực Bắc của nam châm / Cực Nam của nam châm / Không cực nào chỉ)
   Answer: Cực Bắc của nam châm
3. Nếu bẻ đôi một thanh nam châm, mỗi nửa vẫn có hai cực Bắc và Nam.
   Answer: Đúng
4. Đưa hai cực Bắc của hai thanh nam châm lại gần nhau thì chúng sẽ thế nào? (Cùng mất từ tính / Hút nhau / Không tác dụng gì / Đẩy nhau)
   Answer: Đẩy nhau
5. Hai cực nào của hai nam châm hút nhau? (Cực Bắc và cực Bắc / Cực Bắc và cực Nam / Cực Nam và cực Nam / Không cặp cực nào)
   Answer: Cực Bắc và cực Nam
6. Không gian quanh nam châm, có lực từ tác dụng lên kim nam châm đặt trong đó, gọi là gì? (Quang phổ / Trọng trường / Từ trường / Điện trường)
   Answer: Từ trường
7. Để quan sát đường sức từ của thanh nam châm, ta thường rắc lên tấm nhựa đặt trên nam châm vật gì? (Bột giấy / Muối ăn / Mạt nhôm / Mạt sắt)
   Answer: Mạt sắt
8. Ở nơi các đường sức từ càng thưa thì từ trường càng mạnh.
   Answer: Sai
9. Bên ngoài thanh nam châm, các đường sức từ có chiều đi ra từ cực nào? (Cả hai cực / Cực Bắc / Cực Nam / Giữa thanh nam châm)
   Answer: Cực Bắc
10. Kim nam châm của la bàn luôn chỉ gần đúng hướng Bắc – Nam vì lí do nào? (Kim bị gió thổi / Mặt Trời hút kim / Trái Đất có lực hấp dẫn / Trái Đất có từ trường)
   Answer: Trái Đất có từ trường
11. Dụng cụ có kim nam châm dùng để xác định phương hướng gọi là gì?
   Answer: La bàn
12. Cực từ Nam của Trái Đất nằm gần cực Bắc địa lí nên hút cực Bắc của kim la bàn.
   Answer: Đúng
13. Nam châm điện gồm cuộn dây dẫn có dòng điện chạy qua và một lõi gì? (Lõi gỗ / Lõi nhựa / Lõi sắt non / Lõi đồng)
   Answer: Lõi sắt non
14. Nam châm điện mất từ tính khi ta làm gì với dòng điện qua cuộn dây?
   Answer: Ngắt dòng điện
15. Cách nào làm tăng lực từ của nam châm điện? (Giảm cường độ dòng điện / Giảm số vòng dây của cuộn / Thay lõi sắt bằng lõi nhựa / Tăng số vòng dây hoặc cường độ dòng điện)
   Answer: Tăng số vòng dây hoặc cường độ dòng điện
16. Thiết bị điện nào dùng nam châm điện để búa gõ vào chuông phát ra tiếng kêu?
   Answer: Chuông điện
