# Hợp chất hữu cơ

> Học sinh luyện nhận biết hợp chất hữu cơ chứa carbon, từ methane, ethylene, rượu etylic, axit axetic đến lipid, đường, tinh bột, protein và polymer.

Source: https://olyclass.com/library/science-g9-organic-vi/

- Subject: Khoa học
- Level: Lớp 9
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=science-g9-organic-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=science-g9-organic-vi
- Games it plays well in: [Golf mini](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/golf-mini/), [Leo thang](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thang/), [Đua xe giấy](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/dua-xe-giay/), [Ba ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/ba-o-lien/)

## Câu hỏi

1. Thành phần nhất thiết có trong mọi hợp chất hữu cơ là nguyên tố nào? (Calcium / Carbon / Nitrogen / Oxygen)
   Answer: Carbon
2. Chất nào sau đây là hợp chất hữu cơ? (Khí carbon dioxide / Methane / Muối ăn / Nước)
   Answer: Methane
3. Methane là thành phần chính của khí thiên nhiên và khí biogas.
   Answer: Đúng
4. Công thức phân tử của methane là gì? (C2H4 / C2H6O / CH4 / CO2)
   Answer: CH4
5. Phân tử ethylene có đặc điểm cấu tạo nào sau đây? (Chỉ có các liên kết đơn / Có một liên kết ba giữa hai nguyên tử carbon / Có một liên kết đôi giữa hai nguyên tử carbon / Không có nguyên tử hydrogen)
   Answer: Có một liên kết đôi giữa hai nguyên tử carbon
6. Chất khí nào làm quả xanh mau chín và làm mất màu nước bromine?
   Answer: Ethylene
7. Dung dịch acetic acid có trong chất nào dùng hằng ngày? (Dầu ăn / Giấm ăn / Muối ăn / Nước đường)
   Answer: Giấm ăn
8. Ethylic alcohol tan vô hạn trong nước.
   Answer: Đúng
9. Nhúng quỳ tím vào dung dịch acetic acid thì hiện tượng gì? (Quỳ tím hóa xanh / Quỳ tím hóa đỏ / Quỳ tím không đổi màu / Quỳ tím mất màu)
   Answer: Quỳ tím hóa đỏ
10. Trong các chất sau, chất nào là một loại đường có trong mía và củ cải đường? (Chất béo / Protein / Saccharose / Tinh bột)
   Answer: Saccharose
11. Chất nào trong gạo, khoai làm dung dịch iodine chuyển sang màu xanh tím?
   Answer: Tinh bột
12. Protein chỉ được cấu tạo từ hai nguyên tố là carbon và hydrogen.
   Answer: Sai
13. Phản ứng thủy phân chất béo trong dung dịch kiềm dùng để sản xuất gì? (Giấm ăn / Rượu / Xà phòng / Đường glucose)
   Answer: Xà phòng
14. Chất nào sau đây là polymer thiên nhiên? (Cellulose / Glucose / Methane / Polyethylene (PE))
   Answer: Cellulose
15. Polymer PE được tạo ra bằng cách trùng hợp chất nào?
   Answer: Ethylene
16. Polymer là những chất có phân tử như thế nào? (Chỉ gồm một nguyên tố hóa học / Khối lượng lớn, do nhiều mắt xích liên kết với nhau / Khối lượng nhỏ, chỉ gồm vài nguyên tử / Luôn ở thể khí)
   Answer: Khối lượng lớn, do nhiều mắt xích liên kết với nhau
