# Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà

> Trẻ luyện nhận biết thức ăn ôi thiu, quá hạn, cất thuốc và hóa chất xa tầm tay, nhận ra dấu hiệu ngộ độc và biết báo người lớn, gọi 115.

Source: https://olyclass.com/library/social-g2-food-safety-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 2
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g2-food-safety-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g2-food-safety-vi
- Games it plays well in: [Nước dâng](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nuoc-dang/), [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/), [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/)

## Câu hỏi

1. Thức ăn đã có mùi ôi thiu thì em nên làm gì? (Cho bạn ăn thử giúp / Cất lại để ăn sau / Không ăn, báo người lớn bỏ đi / Ăn thử một chút xíu)
   Answer: Không ăn, báo người lớn bỏ đi
2. Bánh đã quá hạn sử dụng thì vẫn ăn được nếu nhìn còn đẹp.
   Answer: Sai
3. Muốn biết hộp sữa còn dùng được không, em cần xem gì trên vỏ hộp? (Hình vẽ / Hạn sử dụng / Màu vỏ hộp / Tên cửa hàng)
   Answer: Hạn sử dụng
4. Thức ăn nấu chín để lâu ngoài trời nóng dễ bị gì? (Bị thiu, hỏng / Thêm bổ dưỡng / Thêm thơm ngon / Thêm tươi mới)
   Answer: Bị thiu, hỏng
5. Thuốc và nước tẩy rửa nên được cất ở đâu? (Cạnh đồ chơi của em / Dưới sàn nhà thấp / Nơi cao, xa tầm tay trẻ em / Trên bàn học của em)
   Answer: Nơi cao, xa tầm tay trẻ em
6. Em có thể tự lấy thuốc uống khi không có người lớn ở nhà.
   Answer: Sai
7. Vì sao không đựng nước tẩy rửa trong chai nước uống? (Vì chai bị nặng / Vì chai bị đổi màu / Vì chai dễ bị mất / Vì dễ uống nhầm)
   Answer: Vì dễ uống nhầm
8. Dấu hiệu nào có thể cho biết em bị ngộ độc thức ăn? (Thấy buồn ngủ vì đã tối / Thấy muốn chạy nhảy / Thấy vui và khỏe hơn / Đau bụng, buồn nôn)
   Answer: Đau bụng, buồn nôn
9. Dấu hiệu nào dưới đây cũng có thể là ngộ độc? (Hắt hơi một lần / Ngáp khi buồn ngủ / Nôn mửa, tiêu chảy / Thấy hơi đói)
   Answer: Nôn mửa, tiêu chảy
10. Đau bụng, nôn nhiều sau khi ăn có thể là dấu hiệu ngộ độc.
   Answer: Đúng
11. Khi nghi mình uống nhầm hóa chất, việc đầu tiên em làm là gì? (Báo ngay cho người lớn / Giấu không nói ai / Uống thật nhiều nước ngọt / Đi ngủ cho khỏe)
   Answer: Báo ngay cho người lớn
12. Số điện thoại gọi cấp cứu y tế ở Việt Nam là số mấy?
   Answer: 115
13. Khi có người bị ngộ độc nặng, người lớn cần gọi số nào để được cấp cứu?
   Answer: 115
14. Thấy em nhỏ cầm lọ thuốc định uống, em chạy đi báo cho ai?
   Answer: Người lớn (bố mẹ, ông bà, cô giáo...)
15. Khi gọi 115, em nên làm gì? (Chỉ cười rồi im lặng / Cúp máy ngay khi nghe / Gọi đùa cho vui thôi / Nói rõ địa chỉ và tình trạng)
   Answer: Nói rõ địa chỉ và tình trạng
16. Trước khi ăn hoa quả, em nên làm gì? (Dùng tay bẩn để cầm / Rửa sạch hoa quả và rửa tay / Ăn luôn cả vỏ bẩn / Để dưới đất một lúc)
   Answer: Rửa sạch hoa quả và rửa tay
