# Duyên hải miền Trung

> Học sinh luyện nhận biết đặc điểm đồng bằng nhỏ hẹp, thiên tai bão và hạn hán, các nghề biển cùng di sản Cố đô Huế, phố cổ Hội An của vùng duyên hải miền Trung.

Source: https://olyclass.com/library/social-g4-central-coast-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 4
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g4-central-coast-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g4-central-coast-vi
- Games it plays well in: [Kéo co](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/keo-co/), [Vòng quay may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/vong-quay-may-man/), [Bowling](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bowling/), [Ném rổ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/nem-ro/)

## Câu hỏi

1. Đồng bằng ở vùng Duyên hải miền Trung có đặc điểm nào? (Nhỏ, hẹp, sát biển / Nằm sâu trong đất liền / Nằm trên cao nguyên / Rộng nhất cả nước)
   Answer: Nhỏ, hẹp, sát biển
2. Dãy núi nào chạy dọc phía tây vùng Duyên hải miền Trung? (Dãy Hoàng Liên Sơn / Dãy Ngân Sơn / Dãy Tam Đảo / Dãy Trường Sơn)
   Answer: Dãy Trường Sơn
3. Đồng bằng Duyên hải miền Trung bị dãy Trường Sơn và biển thu hẹp lại.
   Answer: Đúng
4. Vì sao đồng bằng miền Trung nhỏ hẹp?
   Answer: Vì núi Trường Sơn lan sát ra biển
5. Thiên tai nào có gió rất mạnh, mưa lớn, thường đổ bộ vào miền Trung? (Bão / Núi lửa / Sương muối / Tuyết rơi)
   Answer: Bão
6. Ở một số nơi miền Trung, mùa khô kéo dài, ít mưa dễ gây thiên tai nào? (Băng giá / Hạn hán / Núi lửa phun / Động đất)
   Answer: Hạn hán
7. Kể tên một việc làm giúp người dân phòng tránh bão.
   Answer: Gia cố nhà cửa, theo dõi dự báo, đến nơi an toàn
8. Nghề làm muối ở miền Trung phát triển nhờ điều kiện nào? (Mưa nhiều quanh năm / Nhiều núi cao / Nắng nhiều, nước biển mặn / Đất đỏ bazan)
   Answer: Nắng nhiều, nước biển mặn
9. Nghề làm muối ở miền Trung cần nhiều ngày mưa liên tục.
   Answer: Sai
10. Người dân ven biển miền Trung đánh bắt hải sản nào? (Bò, trâu, dê / Chè, cà phê / Cá, tôm, mực / Lúa, ngô, khoai)
   Answer: Cá, tôm, mực
11. Hoạt động nào là du lịch biển ở miền Trung? (Khai thác than / Trượt tuyết / Trồng chè / Tắm biển, nghỉ dưỡng)
   Answer: Tắm biển, nghỉ dưỡng
12. Cố đô Huế nằm ở vùng nào của nước ta? (Duyên hải miền Trung / Tây Nguyên / Đồng bằng sông Cửu Long / Đồng bằng sông Hồng)
   Answer: Duyên hải miền Trung
13. Nơi vua nhà Nguyễn ở và làm việc, nằm trong Kinh thành Huế, gọi là gì? (Chùa Một Cột / Hoàng thành (Đại Nội) / Thành Cổ Loa / Văn Miếu)
   Answer: Hoàng thành (Đại Nội)
14. Dòng sông nổi tiếng chảy qua thành phố Huế tên là gì? (Sông Hương / Sông Hồng / Sông Mã / Sông Đà)
   Answer: Sông Hương
15. Phố cổ Hội An có nhiều nhà cổ và đèn lồng, thu hút khách du lịch.
   Answer: Đúng
16. Hội An được UNESCO công nhận là gì của thế giới?
   Answer: Di sản văn hóa thế giới
