# Đồng bằng Bắc Bộ

> Học sinh ôn lại kiến thức về đồng bằng Bắc Bộ: sông ngòi bồi đắp, hệ thống đê, trồng lúa nước, nghề thủ công, làng quê và lễ hội.

Source: https://olyclass.com/library/social-g4-red-river-delta-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 4
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g4-red-river-delta-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g4-red-river-delta-vi
- Games it plays well in: [Câu cá](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/cau-ca/), [Máy gắp thú](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/may-gap-thu/), [Thả bóng may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/tha-bong-may-man/), [Golf mini](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/golf-mini/)

## Câu hỏi

1. Đồng bằng Bắc Bộ được bồi đắp chủ yếu bởi phù sa của hệ thống sông nào? (Sông Cửu Long và sông Đồng Nai / Sông Hồng và sông Thái Bình / Sông Mã và sông Cả / Sông Đà Rằng và sông Hương)
   Answer: Sông Hồng và sông Thái Bình
2. Phù sa do sông bồi đắp giúp đất đồng bằng như thế nào? (Khô cằn / Màu mỡ / Nhiều cát trắng / Nhiều đá sỏi)
   Answer: Màu mỡ
3. Sông Hồng là một trong hai con sông lớn bồi đắp nên đồng bằng Bắc Bộ.
   Answer: Đúng
4. Vào mùa mưa, nước sông Hồng thường như thế nào? (Chảy ngược về nguồn / Cạn kiệt hoàn toàn / Dâng cao, chảy mạnh / Đóng băng)
   Answer: Dâng cao, chảy mạnh
5. Người dân đồng bằng Bắc Bộ đắp đê ven sông để làm gì? (Chắn gió bão từ núi / Dành cho trồng rừng / Giữ ấm cho đất trồng / Ngăn lũ, bảo vệ đồng ruộng)
   Answer: Ngăn lũ, bảo vệ đồng ruộng
6. Hệ thống đê ở đồng bằng Bắc Bộ giúp hạn chế thiệt hại do lũ lụt.
   Answer: Đúng
7. Công trình nào đắp dọc sông để ngăn nước lũ tràn vào đồng ruộng, làng mạc?
   Answer: Đê
8. Cây lương thực chính của đồng bằng Bắc Bộ là cây nào? (Cao su / Chè / Cà phê / Lúa nước)
   Answer: Lúa nước
9. Gốm Bát Tràng nổi tiếng là sản phẩm của nghề nào? (Dệt lụa / Làm gốm / Làm nón / Đúc đồng)
   Answer: Làm gốm
10. Làng Vạn Phúc (Hà Nội) nổi tiếng với nghề thủ công nào? (Dệt lụa / Khắc tranh gỗ / Làm gốm / Làm quạt giấy)
   Answer: Dệt lụa
11. Nghề thủ công truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ chỉ có nghề làm muối.
   Answer: Sai
12. Tranh dân gian Đông Hồ thuộc tỉnh nào hiện nay? (Bắc Ninh / Nghệ An / Quảng Ninh / Thanh Hóa)
   Answer: Bắc Ninh
13. Ở làng quê Bắc Bộ, nơi nào thường là chỗ sinh hoạt chung của dân làng? (Bãi biển / Hang động / Nhà sàn / Đình làng)
   Answer: Đình làng
14. Kể tên một lễ hội nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.
   Answer: Hội Lim, hội Gióng, hội Chùa Hương… (một lễ hội đúng)
15. Hội Lim ở vùng Bắc Bộ nổi tiếng với hoạt động nào? (Cồng chiêng / Hát quan họ / Hát then / Đua voi)
   Answer: Hát quan họ
16. Lễ hội làng quê Bắc Bộ diễn ra nhiều nhất vào mùa nào trong năm?
   Answer: Mùa xuân
