# Nam Bộ

> Học sinh ôn lại những nét nổi bật của vùng Nam Bộ như sông Cửu Long, sông Đồng Nai, vựa lúa, chợ nổi, Thành phố Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi.

Source: https://olyclass.com/library/social-g4-southern-region-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 4
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g4-southern-region-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g4-southern-region-vi
- Games it plays well in: [Sút phạt đền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/sut-phat-den/), [Câu cá](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/cau-ca/), [Máy gắp thú](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/may-gap-thu/), [Thả bóng may mắn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/tha-bong-may-man/)

## Câu hỏi

1. Con sông lớn nhất chảy qua Nam Bộ, còn gọi là sông Cửu Long, là sông nào? (Sông Hồng / Sông Mã / Sông Mê Công / Sông Thu Bồn)
   Answer: Sông Mê Công
2. Sông Mê Công khi chảy vào Việt Nam chia thành nhiều nhánh đổ ra biển.
   Answer: Đúng
3. Sông nào sau đây là một con sông lớn của vùng Nam Bộ? (Sông Cả / Sông Mã / Sông Thái Bình / Sông Đồng Nai)
   Answer: Sông Đồng Nai
4. Vùng đất Nam Bộ có hệ thống sông ngòi, kênh rạch như thế nào? (Chằng chịt / Chỉ có suối nhỏ / Không có / Rất thưa thớt)
   Answer: Chằng chịt
5. Nam Bộ có những mùa nào trong năm? (Chỉ mùa lạnh / Mùa mưa và mùa khô / Mùa tuyết và mùa nắng / Xuân, hạ, thu, đông)
   Answer: Mùa mưa và mùa khô
6. Đồng bằng lớn nhất cả nước là đồng bằng nào? (Đồng bằng Bắc Bộ / Đồng bằng Nam Bộ / Đồng bằng Phú Yên / Đồng bằng Thanh Hóa)
   Answer: Đồng bằng Nam Bộ
7. Vì sao đồng bằng Nam Bộ được gọi là vựa lúa lớn nhất cả nước? (Có nhiều mỏ than nhất / Có nhiều núi cao nhất / Có nhiều tuyết nhất / Sản xuất ra nhiều lúa gạo nhất)
   Answer: Sản xuất ra nhiều lúa gạo nhất
8. Loại trái cây nào được trồng nhiều trong các vườn cây ở Nam Bộ? (Mận hậu / Sầu riêng / Vải thiều / Đào)
   Answer: Sầu riêng
9. Ở Nam Bộ, nơi người dân mua bán hàng hóa ngay trên sông bằng xuồng, ghe gọi là gì?
   Answer: Chợ nổi
10. Chợ nổi Cái Răng nổi tiếng nằm ở thành phố Cần Thơ.
   Answer: Đúng
11. Thành phố nào đông dân nhất và có nền kinh tế lớn nhất cả nước? (Huế / Hà Nội / Thành phố Hồ Chí Minh / Đà Nẵng)
   Answer: Thành phố Hồ Chí Minh
12. Thành phố Hồ Chí Minh là thủ đô của nước Việt Nam.
   Answer: Sai
13. Kể tên một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh.
   Answer: Ví dụ: Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Bưu điện Thành phố, chợ Bến Thành
14. Địa đạo Củ Chi là gì? (Hệ thống đường hầm dưới lòng đất / Một chợ nổi / Một con sông lớn / Một ngọn núi cao)
   Answer: Hệ thống đường hầm dưới lòng đất
15. Địa đạo Củ Chi thuộc khu vực của thành phố nào hiện nay? (Cần Thơ / Hải Phòng / Thành phố Hồ Chí Minh / Đà Nẵng)
   Answer: Thành phố Hồ Chí Minh
16. Quân và dân ta đã đào địa đạo Củ Chi để làm gì?
   Answer: Để ẩn náu, sinh sống và chiến đấu
