# Khí quyển, thời tiết và khí hậu

> Học sinh ôn tập về các tầng khí quyển, nhiệt độ, khí áp, gió, mưa, phân biệt thời tiết với khí hậu, các đới khí hậu và biến đổi khí hậu.

Source: https://olyclass.com/library/social-g6-weather-climate-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 6
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g6-weather-climate-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g6-weather-climate-vi
- Games it plays well in: [Ba ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/ba-o-lien/), [Bốn ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bon-o-lien/), [Bingo đồng đội](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bingo-dong-doi/), [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/)

## Câu hỏi

1. Tầng khí quyển nào nằm sát mặt đất nhất? (Tầng bình lưu / Tầng giữa / Tầng ngoài / Tầng đối lưu)
   Answer: Tầng đối lưu
2. Lớp khí quyển nào có tầng ozon hấp thụ tia cực tím của Mặt Trời? (Tầng bình lưu / Tầng giữa / Tầng nhiệt / Tầng đối lưu)
   Answer: Tầng bình lưu
3. Mây, mưa và các hiện tượng thời tiết chủ yếu xảy ra ở tầng đối lưu.
   Answer: Đúng
4. Dụng cụ nào dùng để đo nhiệt độ không khí? (Khí áp kế / Nhiệt kế / Vũ kế / Ẩm kế)
   Answer: Nhiệt kế
5. Gió là sự chuyển động của không khí từ nơi nào đến nơi nào? (Từ biển vào núi cao / Từ nơi nóng đến nơi nóng hơn / Từ nơi áp cao đến nơi áp thấp / Từ nơi áp thấp đến nơi áp cao)
   Answer: Từ nơi áp cao đến nơi áp thấp
6. Càng lên cao trong tầng đối lưu, nhiệt độ không khí càng tăng.
   Answer: Sai
7. Dụng cụ nào dùng để đo lượng mưa? (Gió kế / Khí áp kế / Nhiệt kế / Vũ kế)
   Answer: Vũ kế
8. Mây hình thành do hơi nước trong không khí gặp lạnh và biến đổi thế nào? (Bay hơi hết / Ngưng tụ thành hạt nước nhỏ / Phân hủy thành khí / Đóng băng hoàn toàn)
   Answer: Ngưng tụ thành hạt nước nhỏ
9. Đơn vị thường dùng để đo lượng mưa là gì?
   Answer: Milimét (mm)
10. Hiện tượng nắng, mưa, gió trong một ngày ở một nơi thuộc về điều gì? (Khí hậu / Khí áp / Thời tiết / Đới khí hậu)
   Answer: Thời tiết
11. Khí hậu là trạng thái khí quyển ở một nơi trong thời gian ngắn, thay đổi từng giờ.
   Answer: Sai
12. Câu “Hà Nội rét vào mùa đông, nóng vào mùa hè, năm nào cũng vậy” nêu lên điều gì của Hà Nội?
   Answer: Khí hậu (đặc điểm lặp lại nhiều năm)
13. Đới khí hậu nằm giữa đới nóng và đới lạnh là đới nào? (Đới khô / Đới lạnh / Đới nóng / Đới ôn hòa)
   Answer: Đới ôn hòa
14. Việt Nam nằm chủ yếu trong đới khí hậu nào?
   Answer: Đới nóng (nhiệt đới)
15. Khí nào do con người thải ra nhiều làm Trái Đất nóng lên? (Khí cacbonic / Khí heli / Khí nitơ / Khí ôxi)
   Answer: Khí cacbonic
16. Biến đổi khí hậu có thể khiến mực nước biển thay đổi thế nào? (Cạn hết / Dâng cao / Hạ thấp đều / Đứng yên mãi)
   Answer: Dâng cao
