# Đại Việt thời Lý, Trần, Lê sơ

> Học sinh ôn lại các triều đại từ Ngô, Đinh, Tiền Lê đến Lý, Trần, Hồ và Lê sơ, cùng những sự kiện tiêu biểu như dẹp loạn 12 sứ quân, chống Tống, chống Mông – Nguyên và khởi nghĩa Lam Sơn.

Source: https://olyclass.com/library/social-g7-dai-viet-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 7
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g7-dai-viet-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g7-dai-viet-vi
- Games it plays well in: [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/), [Leo tháp sao](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/leo-thap-sao/)

## Câu hỏi

1. Năm 938, Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên con sông nào? (Sông Bạch Đằng / Sông Hồng / Sông Mã / Sông Như Nguyệt)
   Answer: Sông Bạch Đằng
2. Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là gì? (Vạn Xuân / Âu Lạc / Đại Cồ Việt / Đại Ngu)
   Answer: Đại Cồ Việt
3. Lê Hoàn lên ngôi vua, lập ra nhà Tiền Lê và chỉ huy kháng chiến chống quân Tống năm 981.
   Answer: Đúng
4. Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn các sứ quân. Có tất cả bao nhiêu sứ quân?
   Answer: 12 sứ quân
5. Năm 1010, Lý Công Uẩn quyết định dời đô từ Hoa Lư về đâu? (Cổ Loa / Phong Châu / Phú Xuân / Đại La (Thăng Long))
   Answer: Đại La (Thăng Long)
6. Bài thơ được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên, gắn với Lý Thường Kiệt, là bài nào? (Bình Ngô đại cáo / Cáo bệnh bảo mọi người / Hịch tướng sĩ / Nam quốc sơn hà)
   Answer: Nam quốc sơn hà
7. Trường đại học đầu tiên của nước ta, lập năm 1076 thời Lý, tên là gì?
   Answer: Quốc Tử Giám
8. Trận Bạch Đằng năm 1288 thuộc cuộc kháng chiến chống quân Tống thời Lý.
   Answer: Sai
9. Vị tướng chỉ huy ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thời Trần là ai? (Lê Lợi / Lý Thường Kiệt / Ngô Quyền / Trần Hưng Đạo)
   Answer: Trần Hưng Đạo
10. Hội nghị Diên Hồng thời Trần được triệu tập để hỏi ý kiến những ai về việc đánh giặc? (Các bô lão / Các nhà sư / Các sứ thần / Các thương nhân)
   Answer: Các bô lão
11. Hồ Quý Ly lập ra nhà Hồ vào năm nào? (1010 / 1288 / 1400 / 1428)
   Answer: 1400
12. Thành nhà Hồ (thành Tây Đô) ở Thanh Hóa được xây bằng những khối đá lớn.
   Answer: Đúng
13. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do ai lãnh đạo và bắt đầu năm nào? (Lê Lợi, năm 1407 / Lê Lợi, năm 1418 / Lê Lợi, năm 1428 / Nguyễn Trãi, năm 1418)
   Answer: Lê Lợi, năm 1418
14. Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, mở đầu triều đại nào? (Nhà Hậu Lê (Lê sơ) / Nhà Hồ / Nhà Lý / Nhà Trần)
   Answer: Nhà Hậu Lê (Lê sơ)
15. Ai là tác giả của Bình Ngô đại cáo, được viết sau chiến thắng quân Minh?
   Answer: Nguyễn Trãi
16. Bộ luật nào được ban hành thời Lê sơ, dưới triều vua Lê Thánh Tông? (Hình luật Gia Long / Hình thư / Luật Hồng Bàng / Quốc triều hình luật (Luật Hồng Đức))
   Answer: Quốc triều hình luật (Luật Hồng Đức)
