# Phát kiến địa lí và Phục hưng

> Học sinh ôn lại các cuộc phát kiến địa lí của Đi-a-xơ, Ga-ma, Cô-lôm-bô, Ma-gien-lăng và nhận biết thành tựu thời Phục hưng của Lê-ô-na-đô đa Vin-xi.

Source: https://olyclass.com/library/social-g7-exploration-age-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 7
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g7-exploration-age-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g7-exploration-age-vi
- Games it plays well in: [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/), [Giành ô](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/gianh-o/), [Ô thử thách](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/o-thu-thach/)

## Câu hỏi

1. Năm 1487–1488, Đi-a-xơ đã đến được nơi nào của châu Phi? (Bờ biển Ai Cập / Cửa sông Ni-lơ / Mũi Bão tố (cực Nam châu Phi) / Đảo Ma-đa-ga-xca)
   Answer: Mũi Bão tố (cực Nam châu Phi)
2. Đi-a-xơ là nhà hàng hải người nước nào? (Anh / Bồ Đào Nha / Pháp / Tây Ban Nha)
   Answer: Bồ Đào Nha
3. Mũi cực Nam châu Phi sau này được vua Bồ Đào Nha đổi tên thành mũi Hảo Vọng.
   Answer: Đúng
4. Năm 1497–1498, Va-xcô đơ Ga-ma đã đưa đoàn thuyền đến đâu? (Ai Cập / Bắc Mỹ / Ca-li-cút (Ấn Độ) / Nhật Bản)
   Answer: Ca-li-cút (Ấn Độ)
5. Để đến Ấn Độ, Va-xcô đơ Ga-ma đi theo con đường nào? (Vòng qua cực Nam châu Phi / Vượt Thái Bình Dương / Đi qua eo biển Ma-gien-lăng / Đi qua kênh đào Xuy-ê)
   Answer: Vòng qua cực Nam châu Phi
6. Năm 1492, Cô-lôm-bô đã đến vùng đất nào? (Châu Nam Cực / Châu Úc / Các đảo ở châu Mỹ / Ấn Độ)
   Answer: Các đảo ở châu Mỹ
7. Chuyến đi năm 1492 của Cô-lôm-bô được hoàng gia nước nào ủng hộ? (Anh / Bồ Đào Nha / Pháp / Tây Ban Nha)
   Answer: Tây Ban Nha
8. Cô-lôm-bô tin rằng mình đã đến châu lục nào khi tới vùng đất mới năm 1492?
   Answer: Châu Á (Ấn Độ)
9. Đoàn thuyền của Ma-gien-lăng đã chứng minh điều gì? (Biển không có tận cùng / Mặt Trời quay quanh Trái Đất / Trái Đất hình cầu / Trái Đất hình dẹt)
   Answer: Trái Đất hình cầu
10. Chính Ma-gien-lăng là người cùng đoàn thuyền trở về Tây Ban Nha sau chuyến đi vòng quanh thế giới.
   Answer: Sai
11. Ma-gien-lăng bị tử nạn ở quần đảo nào thuộc châu Á trong chuyến đi của mình?
   Answer: Quần đảo Phi-líp-pin
12. Phong trào Phục hưng bắt đầu đầu tiên ở nước nào? (Anh / Hoa Kỳ / I-ta-li-a / Trung Quốc)
   Answer: I-ta-li-a
13. Lê-ô-na-đô đa Vin-xi nổi tiếng là danh họa của thời kì nào? (Cách mạng công nghiệp / Cổ đại Hi Lạp / Phục hưng / Trung đại Tây Âu)
   Answer: Phục hưng
14. Bức tranh nào là tác phẩm nổi tiếng của Lê-ô-na-đô đa Vin-xi? (Cô gái đeo hoa tai ngọc trai / Nàng Mô-na Li-da / Tiếng thét / Đêm đầy sao)
   Answer: Nàng Mô-na Li-da
15. Ngoài hội họa, Lê-ô-na-đô đa Vin-xi còn là nhà gì? Kể một lĩnh vực.
   Answer: Nhà khoa học, kĩ sư hoặc nhà phát minh (một trong các ý)
16. Phục hưng là phong trào khôi phục và phát triển những giá trị văn hóa tiến bộ của Hi Lạp, La Mã cổ đại.
   Answer: Đúng
