# Việt Nam thế kỉ XVI–XVIII, Tây Sơn

> Bài trắc nghiệm giúp học sinh ôn lại các sự kiện lịch sử Việt Nam từ thời nhà Mạc, Trịnh – Nguyễn phân tranh đến phong trào Tây Sơn và chiến thắng của Quang Trung.

Source: https://olyclass.com/library/social-g8-tay-son-vi/

- Subject: Lịch sử và Địa lý
- Level: Lớp 8
- Câu đố: 16
- Play it free on one screen (projector, TV or whiteboard): https://olyclass.com/library?play=social-g8-tay-son-vi
- Copy and edit it: https://olyclass.com/library?copy=social-g8-tay-son-vi
- Games it plays well in: [Bốn ô liền](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bon-o-lien/), [Bingo đồng đội](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/bingo-dong-doi/), [Lật thẻ trí nhớ](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/lat-the-tri-nho/), [Bức tranh bí ẩn](https://olyclass.com/vi/tro-choi-lop-hoc/buc-tranh-bi-an/)

## Câu hỏi

1. Năm 1527, Mạc Đăng Dung lập ra triều đại nào? (Nhà Hồ / Nhà Lê sơ / Nhà Mạc / Nhà Tây Sơn)
   Answer: Nhà Mạc
2. Sau khi bị đánh đuổi khỏi Thăng Long, tàn quân nhà Mạc rút lên vùng nào để tiếp tục tồn tại? (Cao Bằng / Gia Định / Phú Xuân / Thanh Hóa)
   Answer: Cao Bằng
3. Mạc Đăng Dung lập nhà Mạc sau khi buộc vua Lê nhường ngôi.
   Answer: Đúng
4. Sông nào được dùng làm ranh giới chia cắt Đàng Ngoài và Đàng Trong? (Sông Cửu Long / Sông Gianh / Sông Hồng / Sông Mã)
   Answer: Sông Gianh
5. Ở Đàng Ngoài, người nắm quyền hành thực tế trong phủ chúa thuộc dòng họ nào? (Họ Hồ / Họ Mạc / Họ Nguyễn / Họ Trịnh)
   Answer: Họ Trịnh
6. Cuộc xung đột kéo dài giữa hai thế lực phong kiến ở hai miền sông Gianh có tên gọi là gì?
   Answer: Chiến tranh Trịnh – Nguyễn
7. Năm 1558, ai được cử vào trấn thủ Thuận Hóa, mở đầu việc xây dựng Đàng Trong? (Nguyễn Hoàng / Nguyễn Huệ / Nguyễn Ánh / Trịnh Kiểm)
   Answer: Nguyễn Hoàng
8. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn cử vào kinh lược vùng đất nào ở phía Nam? (Vùng Bình Định – Phú Yên / Vùng Thanh Hóa – Nghệ An / Vùng Thuận Hóa – Quảng Nam / Vùng Đồng Nai – Gia Định)
   Answer: Vùng Đồng Nai – Gia Định
9. Việc khai phá vùng đất phía Nam chỉ do người Việt thực hiện, không có cư dân nào khác tham gia.
   Answer: Sai
10. Phong trào nông dân bùng nổ năm 1771 ở Bình Định do anh em Nguyễn Nhạc lãnh đạo có tên gọi là gì?
   Answer: Phong trào Tây Sơn
11. Năm 1785, Nguyễn Huệ chỉ huy đánh tan quân Xiêm ở trận nào? (Bạch Đằng / Chi Lăng – Xương Giang / Ngọc Hồi – Đống Đa / Rạch Gầm – Xoài Mút)
   Answer: Rạch Gầm – Xoài Mút
12. Trận Rạch Gầm – Xoài Mút diễn ra trên vùng sông nước thuộc Tiền Giang ngày nay.
   Answer: Đúng
13. Năm 1788, quân Thanh kéo sang xâm lược nước ta với danh nghĩa nào? (Giúp chúa Trịnh trở lại / Giúp nhà Lê khôi phục ngôi vua / Giúp nhà Mạc phục hưng / Giúp nhà Tây Sơn)
   Answer: Giúp nhà Lê khôi phục ngôi vua
14. Năm 1788, Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và lấy niên hiệu là gì? (Gia Long / Minh Mạng / Quang Trung / Thái Tổ)
   Answer: Quang Trung
15. Quang Trung đại phá quân Thanh vào năm nào? (1785 / 1788 / 1789 / 1792)
   Answer: 1789
16. Năm 1789, quân Tây Sơn tiến công thần tốc, đại phá quân Thanh vào dịp lễ lớn nào của dân tộc?
   Answer: Tết Nguyên đán (Tết Kỷ Dậu 1789)
